Văn phòng kiến trúc CAL Architects – Phá vỡ mọi rào cản

Văn phòng kiến trúc CAL Architects – một công ty thiết kế tại Quảng Đông, Trung Quốc – khoác lên mình vỏ bọc của đương thời, một không gian làm việc mang hơi thở của thời đại qua những hình khối, vật liệu. Hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu câu chuyện đằng sau không gian đặc biệt này.

Thiết kế văn phòng kiến trúc: CAL Architects.
Địa điểm: Trung Quốc.
Diện tích: 300 mét vuông.

văn phòng kiến trúc 1

Văn phòng kiến trúc CAL Architects mang hơi thở hiện đại qua những hình khối. Ảnh: Archdaily.

Hẳn không một ai trong chúng ta biết được rằng, trước khi chuyển mình trở thành một không gian văn phòng mang tính độc đáo về mặt thẩm mỹ như thế này, nơi đây chỉ là một công trình cho thuê ngắn hạn trong 5 năm với nhiều điều kiện không thuận lợi: chưa từng là một không gian làm việc nào khác trước đây, nhiều vách tường không được tháo dỡ, ngân sách thi công hạn hẹp. Tất cả mọi vấn đề đều đã được các nhà thiết kế xem xét, cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng nhằm cân bằng và tạo ra sự hòa hợp giữa mới và cũ.

Sẽ thật dễ dàng cho các nhà thiết kế khi được tiếp xúc với các dự án tại những địa điểm thuận lợi và thoải mái trong ngân sách, nhưng sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác về sự kết hợp vật liệu với môi trường nhằm tối ưu hóa tính chất không gian dưới sức ép từ những điều kiện giới hạn.

văn phòng kiến trúc 2

Rất nhiều giải pháp về vật liệu được đưa ra nhằm cân bằng và hoàn thiện nhu cầu thẩm mỹ của thị giác. Ảnh: Archdaily.

văn phòng kiến trúc 3

Sự đan xen giữa mới và cũ, giữa sự nguyên sơ và những tính chất được đan xem thêm vào. Ảnh: Archdaily.

Không gian nơi đây đã tạo ra những thử thách nhất định với các nhà thiết kế. Họ đã tận dụng rất nhiều những vật liệu quen thuộc bao gồm kim loại tái chế, bê tông, nhựa, gỗ giá rẻ và tích cực tạo ra các giếng trời lấy sáng cũng như lỗ thông gió ngay khi có thể.

văn phòng kiến trúc 4

Ảnh: Archdaily.

văn phòng kiến trúc 5

Những khối hình đan xen nhau tạo nên sự thú vị trong không gian. Không quá nhiều, nhưng trọn vẹn đủ đầy. Ảnh: Archdaily.

văn phòng kiến trúc 6

Cuộc chơi của hình khối dưới ánh sáng mặt trời. Ảnh: Archdaily.

Tất cả những thành tố đó cùng hòa quyện và đem đến một cảm quan tuyệt vời cho không gian  văn phòng kiến trúc. Một không gian đậm chất nghệ thuật nhưng không khoa trương, một bầu không khí đậm chất kiến trúc mà lại rất nên thơ.

Các nhà thiết kế đã hiểu rất rõ mối tương quan giữa kiến trúc và môi trường. Đó là điều vô cùng cần thiết để tạo nên sức sống ngay từ những kết cấu khô khan với các vật liệu tự nhiên. Tựa như việc tạo dấu ấn riêng của mình lên công trình văn phòng này, khiến chúng luôn mới mẻ từng phút giây, gửi gắm vào đấy chút cá tính, thả trôi chúng êm đềm với thời gian; họ đã làm một công việc thật sự tuyệt vời, một công việc vượt qua giới hạn của thời gian.

văn phòng kiến trúc 7

Một góc làm việc thú vị nhìn từ trên cao, qua các điểm nhìn tinh tế trong công trình. Ảnh: Archdaily.

văn phòng kiến trúc 8

Sự xuất hiện của nhiều yếu tố khác nhau trong không gian không hề tạo nên sự rối ren, ngược lại, chúng cùng nhau cất lên một tiếng nói chung của sự hòa hợp, độc đáo và thị vị. Ảnh: Archdaily.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Archdaily.

Xem thêm:

Hộp Vank – Không gian làm việc riêng cho văn phòng mở

Văn phòng “tổ ấm” đậm chất Đan Mạch của Jan de Jong Interieur

Nguồn: www.elledecoration.vn