1305 STUDIO – Không gian làm việc biến tấu từ những điều sẵn có

Công ty thiết kế 1305 STUDIO vừa qua đã di dời không gian làm việc đến một khu vực thuộc quận Changning, Thượng Hải. Họ đã biến hóa một bãi giữ xe cũ thành không gian làm việc mới đầy cảm hứng.

Thiết kế: 1305 STUDIO.
Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc.
Diện tích: 480 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

không gian làm việc 1

Bãi giữ xe cũ được tận dụng để biến thành không gian làm việc của công ty thiết kế 1305 STUDIO. Ảnh: Shen-photo.

Nhóm thiết kế quyết định sẽ giữ lại toàn bộ sản phẩm nội thất từ không gian làm việc cũ để đưa vào văn phòng mới nhằm chứng minh rằng, với cùng những món đồ nội thất ấy, một nhà thiết kế hoàn toàn có thể đem lại nhiều biến hóa thẩm mỹ khác nhau cho không gian.

Khu vực phía bắc

Sau khi phát hiện một rừng tre ẩn khuất đằng sau bức tường xây ở phía bắc công trình, nhóm thiết kế 1305 STUDIO đã ngay lập tức nảy sinh ra ý tưởng tháo dỡ bức tường ấy, trùng tu lại cảnh quan và biến không gian công trình trở thành nơi hòa hợp với cảnh vật thiên nhiên sẵn có đồng thời đem lại nguồn sáng trời tự nhiên cho không gian công trình. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa bàn tay con người và những kho báu quý giá của thiên nhiên.

không gian làm việc 2

Khoảng sân phía bắc. Ảnh: Shen-photo.

không gian làm việc 3

Những cụm tre hiện trạng được tận dụng. Ảnh: Shen-photo.

không gian làm việc 4

Ảnh: Shen-photo.

Khu vực phía tây

Khu vực phía tây trước đây được phủ một lớp mái kính và trở thành một phần của không gian nội thất. Nhưng khi lần đầu tiên đặt chân đến đây, các nhà thiết kế đã đưa ra ý tưởng dỡ bỏ lớp mái kính, kiến tạo thêm khu vực hồ nước, biến nơi đây trở thành không gian ngoài trời và là nguồn cung cấp ánh sáng phụ cho nội thất.

không gian làm việc 5

Khoảng sân phía tây được cải tạo trở thành không gian ngoài trời. Ảnh: Shen-photo.

Những kệ sách

Các giá sách ở văn phòng cũ của 1305 STUDIO với nhiều kích cỡ khác nhau được tận dụng lại trong không gian làm việc mới. Chính vì vậy, chúng có thể được đặt để ở bất kỳ nơi nào trong không gian với khả năng tùy chỉnh linh động đồng thời cũng thể hiện quan điểm bảo vệ môi trường của nhóm thiết kế.

không gian làm việc 6

Hệ kệ linh động được tận dụng từ không gian làm việc trước đó. Ảnh: Shen-photo.

không gian làm việc 7

Ảnh: Shen-photo.

Hệ kính trưng bày

1305 STUDIO đã sử dụng những mảng kính bị cắt bỏ đi từ không gian làm việc cũ để tận dụng, tái chế và tạo nên các khu vực trưng bày với tính năng tháo lắp dễ dàng trong không gian.

không gian làm việc 8

Ảnh: Shen-photo.

Mảng xanh

Bên cạnh đó, với quan điểm tận dụng lại mọi yếu tố sẵn có, 1305 STUDIO đã góp nhặt nhiều loại cây bị vất bỏ hoặc không được sử dụng đến tại các khu vực xung quanh văn phòng để biến chúng trở thành những mảng xanh đầy cảm xúc giữa không gian làm việc.

không gian làm việc 9

Đâu đó là những nhành cây e ấp. Ảnh: Shen-photo.

không gian làm việc 10

Hay sự xum xuê của mảng xanh. Ảnh: Shen-photo.

Có thể nói, nhóm thiết kế đã rất tinh tế trong việc tận dụng lại rất nhiều sản phẩm cũ để mang đến diện mạo hoàn toàn mới mẻ cho không gian làm việc. Đồng thời cũng nêu bật quan điểm về thiết kế bền vững, tôn trọng môi trường qua những góc thiết kế thô mộc, tạo cảm giác chân thật, gần gũi và dường như, mỗi bước chân của con người nơi đây là để bước gần hơn đến những bao la ấm áp mà thiên nhiên trao tặng.

không gian làm việc 11

Nơi chốn đưa con người với những bản ngã nguyên bản lại gần hơn với thiên nhiên. Ảnh: Shen-photo.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Shen-photo.

Xem thêm:

Không gian làm việc và nguồn cảm hứng mỗi ngày | Từ điển ELLE Decoration

Văn phòng làm việc Chilid & XSolve – Hình mẫu văn phòng tương tác

 

Nguồn: www.elledecoration.vn