Vắc xin ComBe Five sẽ thay thế vắc xin '5 in 1' Quinvaxem

.

Chiều16/4, Bộ Y tế đã chính thức công bố thông tin về loại vắc xin đã được lựa chọn để thay thế cho vaccine Quinvaxem – loại vaccine “5 trong 1” gây nhiều tranh cãi trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Vắc xin ComBe Five sẽ thay thế vắc xin
 
Theo đó, vắc xin phối hợp “5 trong 1” được Việt Nam lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất. Vắc xin này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại nước tà từ tháng 5/2017. 

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, vắc xin ComBe Five có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem, cũng có hiệu quả phòng 5 bệnh giống hệt Quinvaxem gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do Hib.

Vắc xin ComBe Five được Ấn Độ sản xuất thành công hoàn chỉnh vào năm 2010, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định từ năm 2012 và hiện đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia, với hơn 400 triệu liều. Đây cũng là loại vắc xin được Ấn Độ đưa vào chương trình TCMR để tiêm miễn phí cho trẻ em của quốc gia này, với hơn 130 triệu liều đã được sử dụng, cùng hơn 1 triệu liều được tiêm chủng dịch vụ từ năm 2011 đến nay.

Vắc xin ComBe Five sẽ thay thế vắc xin
 
PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, tính an toàn và hiệu của vắc xin ComBe Five tương tự như vaccine 5 trong 1 có cùng thành phần. Kết quả sử dụng ComBe Five đã thực hiện tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 không ghi nhận bất cứ ca phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm.

Các chuyên gia cho hay chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm như: đau tại chỗ tiêm, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%.

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBe Five) sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, 7 năm 2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương, do vắc xin ComBe Five có thành phần giống với Quinvaxem nên việc chuyển đổi rất dễ dàng, thuận tiện. Trẻ em đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo mà không ảnh hưởng.

Vắc xin trị ung thư – hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng
Vắc xin trị ung thư – hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng
Các nghiên cứu mới cho biết, vắc-xin cá nhân hóa có thể làm tăng gấp đôi tỷ lệ sống sót 2 năm cho phụ nữ...
XEM TIẾP
Hết vắc xin ngừa dại, người bị chó mèo cắn phải làm gì?
Hết vắc xin ngừa dại, người bị chó mèo cắn phải làm gì?
Cả 2 loại vắc xin ngừa dại do Pháp và Ấn Độ sản xuất hiện đã hết hàng, nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong vì...
XEM TIẾP
Ngừng tiêm vắc xin “tai tiếng” Quinvaxem
Ngừng tiêm vắc xin “tai tiếng” Quinvaxem
Theo thông tin từ Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch chuyển đổi tiêm vắc xin Quinvaxem sang...
XEM TIẾP
Nguồn: phunusuckhoe.vn